Tự tin nuôi con bằng sữa mẹ với 6 bí quyết này

Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để trẻ có một sức khỏe tốt, tăng trưởng và phát triển tối ưu là điều được các bác sĩ nhi khoa hàng đầu thế giới khuyên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều bà mẹ cho rằng mình không có đủ lượng sữa và sẵn sàng cho con bú sữa công thức khi thấy bé không tăng cân, hay quấy khóc.

Có thể mẹ không biết, lượng sữa trong cơ thể mỗi người sản sinh theo nhu cầu bú của bé, bởi vậy nếu thường xuyên cho bé bú mẹ thì sữa sẽ về nhiều dần và đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Hôm nay hãy cùng với Rozabi tìm hiểu một số bí quyết giúp mẹ duy trì dòng sữa tự nhiên để bé bú trong 6 tháng đầu đời dưới đây nhé!

  • Phải cho con tiếp xúc với mẹ từ sớm

Các mẹ bỉm sữa nên lưu ý, sau khi sinh con mẹ nên cho con nằm cạnh mẹ hoặc áp con lên bầu ngực của mình. Lúc này, bé sẽ có phản xạ đầu tiên là đi tìm ti của mẹ để bú bởi vậy nếu mẹ càng để bé lâu được tiếp xúc với mình thì phản xạ này sẽ mất dần. Rất nhiều mẹ nhất là các mẹ đẻ mổ nghĩ rằng sau sinh chưa có sữa ngay cho con bú nên không cho con tiếp xúc với mẹ mà sử dụng sữa công thức cho co tin ngay.

Ảnh 1: Các mẹ bỉm sữa nên lưu ý, sau khi sinh con mẹ nên cho con nằm cạnh mẹ hoặc áp con lên bầu ngực của mình

Điều này lâu dần sẽ tập cho bé thói quen ti bình, mất phản xạ ti mẹ. Nếu trong trường hợp mẹ đẻ mổ và gây mê chưa tỉnh thì bố có thể đặt con lên ngực mình để kích thích phản xạ của bé.

  • Cho bé bú ngay sau sinh

Quan điểm mẹ đẻ ra chưa có sữa cho con bú ngay là sai lầm. Bởi, trên thực tế, mẹ nào sau sinh cũng có sữa non màu vàng và khá đặc, có chất đề kháng cao cực kỳ tốt cho bé. Đặc biệt, bé lúc mới sinh ra dạ dày còn nhỏ nên chỉ cần vài giọt sữa non của mẹ là đủ no và ngủ ngon.

Trong những ngày đầu mới sinh, mẹ phải cho bé bú trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút mới có khoảng 10 ml cho bé bú. Nếu thấy ngực mình mềm hoặc vắt không ra sữa thì bạn đừng quá hoang mang mà ngừng cho con bú nhé. Bởi lẽ sữa non đặc nên rất khóc vắt, nhưng nếu mẹ kiên trì cho bé bú thì sữa sẽ ra.

Ảnh 2: Cho bé bú ngay sau sinh không chỉ giúp sữa về nhanh hơn mà còn giúp bé sớm làm quen với việc ti mẹ

Cho bé bú ngay sau sinh không chỉ giúp sữa về nhanh hơn mà còn giúp bé sớm làm quen với việc ti mẹ. Ban đầu, ngực của mẹ có thể mềm nhưng sau vài ngày nguồn sữa ổn định thì mẹ sẽ thấy đau và căng lên trông thấy.

  • Cho con bú cạn sữa

Nếu bạn để con bú hết sạch một bên ngực rồi mới chuyển sang bên kia thì những lần sau, sữa sẽ sản xuất nhiều hơn. Nhưng nếu chỉ cho con bú một nửa rồi chuyển sang ngực kia cho cân bằng, những lần sau cơ thể sẽ chỉ sản sinh ra lượng sữa theo nhu cầu ấy, khiến sữa không về nhiều.

Nếu bé ăn không hết, bạn có thể vắt nốt sữa và để dành trong tủ lạnh nhằm tận dụng những dòng sữa béo nhiều dưỡng chất, đồng thời duy trì sữa nhiều và đều cho cơ thể. Khi bé bú cạn cả hai bầu ngực, nguồn sữa mẹ sẽ nhanh chóng được “tái sản xuất” và về nhiều hơn.

Một cách khác để bạn áp dụng là nếu con không thể bú hết cả hai bầu ngực, hãy cho bé bú ngực trái trước, cạn hoàn toàn. Đến cữ bú sau, chuyển cho con sang bú ngực phải trước.

  • Mẹ phải ăn uống đủ chất, giảm stress

Nếu bạn quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nên giữ mức cân nặng nhiều hơn trước khi có bầu khoảng 3 kg, để đảm bảo có chất béo trong sữa cho con mau lớn. Thức ăn của mẹ nên có đầy đủ rau, quả, thịt, cá….

Không nên ăn kiêng trong lúc cho con bú. Nếu bạn không ăn thịt, con bú sẽ ngủ chập chờn, dễ hơn khóc vì có thể bé không bú được đủ sữa béo, giúp bé no. Khi con đang bú, bạn nên uống một cốc nước lọc để cơ thể không bị mất nước. Không nên uống nước hoa quả ngay khi con đang bú mà phải đợi bé ăn xong.

Ảnh 3: Mẹ nên ý thức được là mình không stress, ăn ngủ đầy đủ thì con có sữa để phát triển, dựa vào đó mà cố gắng.

Việc giảm stress đối với các bạn mẹ mới sinh rất khó, bởi dễ bị xúc động, trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, nên ý thức được là mình không stress, ăn ngủ đầy đủ thì con có sữa để phát triển, dựa vào đó mà cố gắng.

  • Không cho con dùng sữa bột trong 6 tháng đầu

Dù thế nào cũng quyết tâm không cho con uống sữa bột. Nếu bé khóc quá mà bạn cảm thấy mình không có sữa, cứ mạnh dạn cho con bú vì trong người lúc nào cũng có sữa, chỉ là nhiều hay ít. Ngoài ra, bé chỉ cần ngậm ti mẹ cũng có thể say ngủ. Cứ cho con bú sữa bột là sữa mẹ sẽ tự động giảm đi.

Cho con bú nằm để mẹ cũng có thể ngủ luôn, giúp bạn đỡ mệt và stress. Đừng lo lắng là mẹ không đủ sữa cho con, con không đủ no nên phải ăn thêm, vì yên tâm chắc chắn nếu các mẹ làm theo những cách trên, thì có nghĩa là các mẹ đã sản xuất đủ cho con mình rồi đấy.

  • Sử dụng máy hút sữa

90% các bé sơ sinh trong những ngày đầu mới cho bú, có thể chưa quen với thời gian biểu ăn uống do mẹ đặt ra. Vì vậy, bé sẽ ngủ ly bì, trong khoảng thời gian này nếu sữa mẹ về thì hãy sử dụng máy hút sữa để kích hút sữa ra để dành cho con ti dần. Lưu ý, một ngày mẹ nên hút ít nhất 1 bình cho  bé tập bú bình song song với việc bú mẹ, bởi nếu mẹ có việc phải đi vắng thì có thể nhờ người khác trông bé, cho bé ăn một cách dễ dàng.

Ảnh 4:  Trong khoảng thời gian này nếu sữa mẹ về thì hãy sử dụng máy hút sữa để kích hút sữa ra để dành cho con ti dần

Mẹ nên hút sữa lúc 10 giờ tối để biết trung bình mỗi lần hút của mình sẽ sản xuất được bao nhiêu ml sữa và quan sát được lượng sữa béo lên mỗi ngày. Nên đầu tư một chiếc máy hút sữa điện đôi thay vì dùng máy hút sữa bằng tay vì nó vừa tốn thời gian vừa khiến cho lượng sữa của mẹ ra không đều.

Có thể bạn quan tâm

Bình luận về bài viết này

Rozabi là thương hiệu mang đến cho các mẹ sau sinh những trải nghiệm tuyệt vời trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Chúng tôi cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất, từ công nghệ tiên tiến, chất liệu an toàn, với giá thành phù hợp cho các bà mẹ Việt.

Like Rozabi trên Facebook
Sản phẩm
Bài viết mới
Scroll to Top